Chia sẻ phương pháp làm giò chả dai, thơm ngon

Giò là món ăn vừa dân giã, vừa ngon miệng, cũng là món truyền thống của người Việt. Bên cạnh việc mua giò chả làm sẵn ngoài chợ thì cũng có nhiều người chọn cách tự làm giò chả tại nhà để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe hơn cho mâm cơm gia đình và trong các dịp đặc biệt như lễ, Tết trong mâm cơm cúng.
NGUYÊN LIỆU:
Thịt heo để làm giò chả thường là phải chọn thịt mới mổ lò xong còn tươi; thịt thăn, thịt đùi, thịt nạc mông hoặc thịt ở phần lưng. Những phần thịt này nạc vừa phải, không quá mỡ. Thường sẽ là 7 phần thịt nạc, 3 phần thịt mỡ
Nước mắm là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giò chả tự làm, tốt nhất là các loại nước mắm nguyên chất được ủ lâu ngày. Hạt tiêu cho vào giò cũng không được lấm tấm đen, phải có độ cay. Thêm vào một chút xíu đường, bột năng, bột nở.


XAY GIÒ:
Thịt mua về thái nhỏ, mỏng vừa và mỡ xay cho vào máy xay giò khoảng 30s tắt đi, đổ gia vị và vài cục đá vào xay tiếp khoảng 2-3p cho đến khi nhuyễn mịn rồi tắt máy đi
ĐỔ KHUÔN GIÒ:
Lá cuối sau khi cắt xuống, bạn rửa sạch và nhẹ nhàng với nước. Có thể hơ lá chuối qua nồi nước cối để lá dai hơn, dễ gói giò hơn. Dùng khăn khăn sạch lau khô lá chuối, không được để nước đọng lại trên lá. Vì nước sẽ khiến giò bị bở hoặc chảy nước, không ngon.
Dùng khuôn inox sẽ tiện hơn nếu bạn tự làm giò ở nhà.
HẤP GIÒ:
Cho giò lụa vào nồi hấp dạng cách thủy đậy kín hấp trong vòng 1 giờ với 1kg thịt làm giò.
Thời gian hấp giò cũng là một yếu tố khiến giò chả tự làm bị bở. Nếu hấp trong thời gian ngắn, không đủ thời gian sẽ hiến giò không chín kỹ và nhanh bị hỏng. Hấp quá thời gian sẽ khiến giò chảy mỡ và bị bở.


Với giò chả tự làm thì sẽ hơi khó kiểm soát thời gian và nhiệt vì các nồi hấp sẽ không hiển thị nhiệt độ. Nhưng nếu làm giò chả công nghiệp thì người dùng sẽ hấp bằng tủ cơm công nghiệp, tủ có thể cài đặt thời gian, chỉnh nhiệt độ nên hấp giò chả sẽ ngon hơn, chất lượng ổn định hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.