5 NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN BẠN NÊN BIẾT

⛔️ 5 NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN BẠN NÊN BIẾT !!!

📌 Nguyên tắc nhiệt độ
Một trong những yếu tố để bảo quản thực phẩm lâu dài trong kho lạnh chính là nhiệt độ. Bạn cần nắm rõ tính chất từng loại sản phẩm để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lô hàng bảo quản. Nếu quá thấp hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài của thực phẩm.

Mức nhiệt độ tiêu chuẩn trong kho lạnh thường được áp dụng nhất là:

– Bảo quản dược phẩm, vắc-xin: Từ +2 đến +8 độ C
– Bảo quản cấp đông gió, thủy sản, thịt: -35 đến -45 độ C
– Kho lạnh trái cây, quả: Từ -2 đến +12 độ C
– Kho lạnh nông sản rau, củ, quả: Từ +2 đến 12 độ C
– Bảo quản giống nông sản: Từ +2 đến +8 độ C
– Bảo quản kem: Từ -22 đến – 25 độ C
– Kho lạnh bảo quản sữa tươi: Từ +2 đến +4 độ C…
*Lưu ý: Tùy vào từng loại mặt hàng sẽ có nhiệt độ bảo quản riêng. Cần nắm rõ quy tắc để đảm bảo chất lượng thực phẩm lâu dài.
📌 Nguyên tắc thông gió
Điều chỉnh nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong bảo quản thực phẩm, tuy nhiên, cần tuân thủ nguyên tắc thông gió để khí lạnh tiếp xúc trực tiếp đến từng sản phẩm, kiện hàng giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống thông gió, đảm bảo chúng luôn hoạt động, điều hòa không khí tốt.

📌 Hàng vào trước – ra trước
Bất kỳ một loại thực phẩm nào trong kho cũng sẽ có giới hạn thời gian bảo quản riêng. Nếu vượt quá thời gian ấy, sản phẩm có thể bị biến đổi, hư hỏng. Vì vậy, cần đánh dấu, ưu tiên kiện hàng nào nhập vào trước sẽ xuất đi trước, hạn chế tình trạng tồn kho dẫn đến hư hại.

📌 Gom hàng theo từng kiện
Thực phẩm bảo quản trong kho lạnh sẽ có sự thoát hơi nước từ bề mặt sản phẩm. Theo thời gian, quá trình này khiến nông thủy sản bị giảm cả về trọng lượng lẫn chất lượng. Có thể cải thiện tình trạng bằng cách: Khi kho hàng trống, kiện hàng nằm cách xa, rải rác, cần gom, sắp xếp chúng lại gần nhau làm cho diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí giảm, hạn chế khả năng thoát hơi nước.

Đặc biệt, kho lạnh phải thường xuyên đảm bảo lượng hàng vừa phải hoặc đầy, giúp tránh tình trạng hao tổn trọng lượng, tăng phí vận hành.

📌 Phân loại thực phẩm
Đối với nông sản, củ quả tươi, tùy vào mục đích, thời gian sử dụng cần phân loại quả sống, chín bỏ vào từng kiện khác nhau. Vì khi chín, hoa quả sẽ giải phóng ethylene, loại chất này thúc đẩy trái cây trong cùng một không gian nhanh chín hơn so với thông thường.
FOZENI VIỆT NAM Cung cấp tất cả các loại kho lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng 💯💯💯

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.